Sống ở miền Bắc nhưng bạn đã biết đến cách trồng lạc ở miền Bắc chưa?

Đăng bởi parttime2020 vào lúc 16:32:12 02/09/2020

Thưởng thức những thứ quà vặt như kẹo lạc, kẹo dồi,…hay các “món nhắm” như lạc rang, lạc rang muối ớt,… Có bao giờ bạn thắc mắc để làm sao có được những củ lạc đó chưa? Cùng tìm hiểu ngay cách trồng lạc ở miền Bắc được Dammenaunuong.com chia sẻ trong bài viết này nhé!

kẹo lạc

Chia sẻ cách trồng lạc ở miền Bắc

Quy trình trồng lạc cũng không hề đơn giản nếu bạn đã tận mắt xem những bác nông dân trồng lạc như thế nào. Về đến vùng đất chiêm trũng Thái Bình, Nam Định, không khó để bạn tìm thấy những cánh đồng lạc xanh mướt. Và đó cũng lý giải tại sao kẹo lạc, kẹo dồi Nam Định trở thành đặc sản.

Cũng giống những cây ngắn ngày khác, lạc được trồng thành 2 vụ trong năm

  • Vào vụ Đông Xuân, xuống giống khi nước lũ rút khỏi mặt ruộng, xuống giống tập trung từ ngày 15/11 đến 15/12 dương lịch.
  • Vào vụ Hè Thu, trồng vào tháng 4-5 dương lịch để thu hoạch trước khi lũ về.

cách trồng lạc ở miền Bắc

Kỹ thuật trồng lạc/Cách trồng lạc ở miền Bắc

1, Chọn đất và làm đất trồng lạc

Trên thực tế kỹ thuật trồng lạc và chọn đất trồng không quá khó bởi lạc dễ thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên tốt nhất nên chọn loại đất có độ tơi xốp và độ ẩm cao, độ pH từ 5,5 – 6,5 và khả năng thoát nước tốt như đất pha cát, đất thịt nhẹ…

Đất trồng lạc cần được cày sâu, bừa kỹ và làm sạch cỏ dại. Sau đó, tiến hành lên luống rộng 75 – 80 cm, cao 20 – 25 cm, đảm bảo mặt luống rộng khoảng 45 – 50 cm.

cách trồng lạc ở miền Bắc

2, Chuẩn bị lạc giống

Lạc làm giống nên chọn loại lạc vừa (không già, không non), không bị sâu bệnh ngâm trong nước nửa ngày. Nếu vào vụ rét thì ngâm lạc trong nước ấm 40-45 độ C ngâm trong 12 giờ, sau đó ủ cho nảy mầm rồi đem gieo, không để mầm nhú dài. 

Tiêu chuẩn chọn giống không pha tạp, không sâu bệnh, hạt giống to, mẩy, vỏ sáng, không sây sát, tỷ lệ nảy mầm cao.

Bà con nông dân phải làm hốc hoặc đánh rãnh theo đúng kỹ thuật trồng lạc để bón lót phân, phủ một lớp đất nhẹ để khi gieo hạt sẽ không bị chạm vào phân, gieo xong phủ lớp đất lên hạt.

cách trồng lạc ở miền Bắc

Giai đoạn bón thúc lạc được chia là 2 giai đoạn:

Khi cây có 3-4 lá thật, bà con bón thúc. Kết hợp xới nhẹ, làm cỏ (không vun đất vào gốc và xới xáo sát gốc để cây phân cành cấp 1).

Khi cây có 7- 8 lá thật thì tiếp tục bón thúc, nên xới giữa hàng tạo cho đất tơi xốp, thoáng khí.

Tới ngày thu hoạch, chọn ngày nắng để nhổ lạc. Nếu thấy số củ lạc già xuất hiện nhiều hơn là có thể thu hoạch. Nếu là lạc giống thì có thể thu hoạch sớm hơn lạc thương phẩm vài tuần. 

thu hoạch lạc ở miền Bắc

Sau thu hoạch lạc sẽ được tách củ ra khỏi cây đem rửa sạch, phơi khô và bảo quản trong bao nilon, thùng, để nơi khô mát sẽ giúp lạc để được lâu hơn.

Sau bao ngày nắng mưa, để cuối cùng, những món từ lạc/đậu phộng khiến bao người mê đắm.

Điểm tên các món ngon từ lạc/đậu phộng

  • Xôi lạc: Cùng với xôi gấc, xôi đậu xanh thì xôi lạc là món xôi ngon hấp dẫn, có mặt ở khắp các con phố, dong ngõ. Xôi lạc trở món 
  • Đậu phộng da cá: Đây là một trong các món ăn vặt mà cả trẻ em và người lớn đều thích mê.
  •  Đậu phộng ngào đường: Đậu phộng ngào đường (mứt đậu phộng) là món ăn vặt có tính “gây nghiện cao”. Lớp đường giòn ngọt, mùi vani thơm bao lấy hạt đậu phộng đã được rang chín làm dậy lên mùi thơm, vị béo

đậu phộng ngào đường

  • Đậu phộng rang nước mắm: Đây là món ăn dễ làm nhưng rất kích thích khẩu vị, bạn có thể làm cho bé ăn vặt hoặc ăn kèm cơm khi con đã ngán mấy món cá thịt.
  • Đậu phộng cháy tỏi: Ngoài các món ăn vặt từ đậu phộng kể trên, bạn có thể chế biến món đậu phộng cháy tỏi. Đây là món ăn lạ miệng vừa có thể dùng làm món ăn vặt vừa có thể ăn kèm với cơm để bữa ăn của gia đình thêm đa dạng

đậu phộng cháy tỏi

Đặc biệt, từ lạc bạn có thể làm được loại dầu thực vật dinh dưỡng: Dầu lạc

  • Dầu lạc hay còn gọi là dầu vừng, dầu đậu phộng có hương vị khác thơm ngon.
  • Cũng giống như các loại dầu khác, loại dầu này chứa nhiều axit béo, ngoài ra còn chứa chất chống oxy hóa như vitamin E. Dầu lạc được chứng minh là an toàn với sức khỏe, tuy nhiên quy trình để sản xuất ra dầu lạc khá chặt chẽ, nếu không sẽ sản sinh ra nấm độc và gây hại với sức khỏe.

cách trồng lạc ở miền Bắc

Cách trồng lạc ở miền Bắc bạn cũng biết rồi, cùng với đó là danh sách các món ăn hấp dẫn từ lạc/đậu phộng. Cùng thưởng thức các món ăn cùng gia đình với nguyên liệu dân giã là đậu phộng nhé!

– BTT-