Cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm

Đăng bởi admin vào lúc 20:22:33 01/01/2020

Giai đoạn bắt đầu cho trẻ ăn dặm rất quan trọng. Vì nếu mẹ không chọn đúng dụng cụ nấu hoặc chưa năm rõ được công thức nấu thì có thể dẫn tới việc con lười ăn. Vậy thì hãy cùng dammenaunuong.com tìm hiểu những dụng cụ rây cần thiết và cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm nhé!

bé ăn dặm lần đầu tiên

Dụng cụ cần thiết hỗ trợ mẹ trong lần đầu ăn dặm của trẻ

Bộ dụng cụ chế biến thức ăn

Một bộ dụng cụ nấu ăn cho bé gồm: Bàn vắt ( dùng trong chế biến hoa quả), lưới rây, bàn mài, chày gỗ ( dùng để nghiền chứ không giã như các loại chày thường), chén nghiền nhiều rãnh.

Cân định lượng

Trong thời gian khi bé bắt đầu ăn dặm đến hơn 1 tuổi, loại cân này rất cần thiết. Mức cân chỉ khoảng 0,5kg hoặc 1kg định lượng nguyên liệu và khẩu phần của bé rất chính xác.

 cân định lượng đồ ăn dặm

Cốc nấu cháo 

Vì lượng cháo cho trẻ ăn mỗi lần tương đối ít. Nếu mẹ sử dụng nồi ninh thì phải nấu lượng nhiều mới phù hợp. Vì vậy, chỉ cần lon nấu cháo thì sẽ phù hợp hơn. Mẹ có thể căn chỉnh được tỉ lệ 1:10, 1:7, 1:5, 1:3 hỗ trợ bé ăn dặm từ loãng đến sệt hiệu quả.

Cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm

Tuy nhiên, điều kiện để nấu cháo được chín nhừ, thì bạn phải ninh khoảng 45 phút.

Muỗng và cốc định lượng 

Bên cạnh cân định lượng thì cốc và muỗng cũng rất cần thiết hỗ trợ mẹ trong quá trình chế biến đồ ăn dặm cho con. Mẹ không cần lo lắng về thừa hay thiếu nguyên liệu. Vì cốc và muỗng đều có phân vạch rõ ràng và chính xác.

Trên đây, là những dụng cụ cần thiết hỗ trợ mẹ trong nấu các món cháo dặm cho trẻ. Ngoài ra, các dụng cụ ăn uống của trẻ cũng rất quan trọng. Mẹ có thể tham khảo như “bát, thìa,  khay ăn nhiều ngăn, yếm ăn, ghế tập ngồi”.

dụng cụ ăn uống của bé

Vậy thì với những dụng cụ mẹ đã chuẩn bị thì cách dùng ra sao? Hãy cùng mẹo hay nhà bếp học cách rây các nguyên liệu ăn dặm cho bé nhé!

Cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm 

Thành phần cháo rây đầu tiên thường chỉ có cháo trắng. Sau đó bổ sung thêm rau củ quả. Cuối cùng là các chất đạm thịt và cá. Vì vậy, mình sẽ hướng dẫn bạn cách rây từng nguyên liệu trên nhé!

Cách rây cháo cho bé ăn dặm 

Đối với trẻ bắt đầu ăn dặm, cháo sẽ được nấu theo tỉ lệ 1 gạo :10 nước. Để cháo được nhừ nhanh hơn, trước hết mẹ nên ngâm vào nước khoảng 20 phút. Và cho vào cốc nấu cháo ninh khoảng 45 phút. Sau đó cho cháo vào lưới rây và dùng thìa miết đến khi mượt là được.

Cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm

Cách rây rau củ cho bé ăn dặm

Những loại rau củ phù hợp với hệ tiêu hóa của bé ăn dặm bao gồm: “bí xanh, cà rốt, khoai tây, đậu hà lan”. Trước khi rây, mẹ cần rửa sạch, dùng bàn mài để miết nhỏ rau củ rồi đem luộc hoặc hấp chín mềm. Sau đó có thể kết hợp với nhau, vớt ra lưới rây dùng thìa miết kĩ là được.

Rây rau củ

Phần nước luộc rau củ, mẹ có thể cho bé uống khoảng 1-2 thìa cà phê nhé.

Cách rây thịt cho bé ăn dặm 

Trước hết, mẹ thái thịt thật mỏng, đem luộc chín tới. Lúc thịt còn nóng dùng miết làm tơi. Và mẹ dùng rây lọc qua một lần nữa để loại bỏ phần lặn cặn rồi cho vào nồi cháo ninh cùng là được.

cách rây thịt cho bé ăn dặm

Các loại thịt bé có thể ăn được bắt đầu từ thời điểm cuối tháng 6 tuổi như: thịt heo, thịt bò, thịt gà, bồ câu.

Cách rây cá cho bé ăn dặm 

Đối với cá mẹ lọc lấy phần thịt cho vào tủ cấp đông cứng rồi đem ra mài sẽ mịn tơi. Khi đem nấu thì mẹ nhớ hòa với nước cho không vón cục và khuấy đều tay.

cách rây cá cho bé ăn dặm

Tuy nhiên thì cá chỉ dùng trong giai đoạn bé ăn dặm từ tháng 8. Những tháng đầu thì chỉ yếu là ăn cháo dặm không và rau củ thôi nhé!

Lưu ý: Mẹ chỉ nên sử dụng các dụng cụ ăn dặm này cho khoảng 2 tháng đầu của con. Sang giai đoạn ăn dặm 2 trở đi, mẹ nên băm nhỏ rau củ và thịt cá để phù hợp với phát triển của con nhé!

Mong rằng với bài viết này, mẹ có cách rây cháo phù hợp nhất cho trẻ ăn dặm. Chúc mẹ thành công nhé!

>>> Xem thêm: “Cách nấu bột cho trẻ 6 tháng tuổi phù hợp với hệ tiêu hóa ngừa táo bón”