Trứng gà trần có tác dụng gì? Ăn trứng gà trần có tốt không?

Đăng bởi admin vào lúc 03:15:52 27/05/2020

Gần đây có nhiều tin đồn xung quanh việc ăn trứng gà trần mang lại những lợi ích vượt trội cho sức khoẻ. Vậy điều đó có đúng không? Ăn trứng gà trần có tác dụng gì? Hãy cùng dammenaunuong.com tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

Trứng gà trần có tác dụng gì? Ăn trứng gà trần có tốt không?

Trứng gà trần là trứng gà như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về việc ăn trứng gà trần có tác dụng gì, hãy cùng tìm hiểu về trứng gà trần là gì?

Trứng gà trần gần với trứng gà sống. Cách để có trứng gà trần đó là khi trứng còn sống, bạn nhúng qua nước sôi cho lòng trắng có chút đông lại. Sau đó ăn bằng cách dùng đũa hoặc thìa gõ 1 đầu trứng, sau đó mút trực tiếp trứng bên trong.

Trứng gà trần là trứng gà như thế nào?

Ăn trứng gà trần có tốt không? Trứng gà trần có tác dụng gì?

Mặc dù nhiều người cảm thấy trứng gà trần có mùi tanh hoặc không ăn được trứng gà sống. Nhưng với những người ăn được, họ cảm thấy trứng gà sống ngọt hơn, có vị béo ngậy hơn so với trứng gà được nấu chín.

Bởi vậy, trứng gà trần, trứng gà sống trở thành món ăn bổ ích “trong lời đồn” của không ít người. Họ cho rằng trứng gà không qua chế biến, ăn trực tiếp không bị biến đổi chất dinh dưỡng sẽ mang lại những lợi ích cho cơ thể. 

Ăn trứng gà trần có tốt không? Trứng gà trần có tác dụng gì?

Vậy ăn trứng gà trần có thực sự tốt?

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM): Trứng gà sống hay trứng gà trần đúng thật chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với trứng gà đã qua chế biến. Tuy nhiên, việc ăn trứng gà sống, trứng gà trần là không tốt cho sức khỏe.

Bởi các lý do sau đây:

1. Mặc dù chứa lượng chất dinh dưỡng cao hơn so với trứng gà qua chế biến, nhưng lượng dinh dưỡng hấp thụ được của trứng gà sống chỉ ở mức 40 – 50%. Bởi vậy, thay vì hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn, ăn trứng sống làm chúng ta bỏ qua một lượng dinh dưỡng đáng kể.

2. Trong trứng sống, ở lòng trắng chứa một chất gây cản trở khả năng hấp thụ biotin (vitamin H) – dưỡng chất cần thiết cho quá trình sử dụng protein và đường bột. Bởi vậy sẽ gây ra tình trạng mất ngủ, rụng tóc nếu ăn trứng sống trong 1 thời gian dài.

3. Ăn trứng sống sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hoá bình thường của cơ thể. Bởi chất đạm trong trứng sống ít kích thích dịch mật làm giảm đi khả năng tiêu hoá.

4. Hơn nữa, nếu ăn trứng sống bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh do vi khuẩn sống ở nhiệt độ thường gây ra. Trong quá trình chế biến trứng, chúng ta đã giảm được 1 lượng vi khuẩn đáng kể, trong đó có samonila – vi khuẩn gây nguy cơ tiêu chảy.

Trứng gà trần có tác dụng gì

→ Mặc dù chứa những chất dinh dưỡng thật sự tốt cho cơ thể nhưng khả năng hấp thụ được lại rất kém. Nên lời khuyên dành cho các bạn đó là nên ăn trứng chín, qua chế biến để đảm bảo chất dinh dưỡng và sức khoẻ cho cơ thể.

Nếu muốn ăn trứng hơi tươi, bạn có thể ăn trứng lòng đào (làm chín kỹ lòng trắng trứng và hơi chín lòng đỏ). Tuy nhiên khi ăn trứng lòng đào bạn cũng nên chú ý việc lựa chọn trứng sạch, rõ nguồn gốc nhé.

Trứng gà trần có tác dụng gì

Lưu ý nữa cho bạn đó là không nên nấu trứng quá chín, bởi nấu quá chín sẽ làm mất đi một số vi chất dinh dưỡng như vitamin A, axit béo, chất chống oxi hoá.

Hy vọng với bài viết trên, dammenaunuong.com đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về việc ăn trứng gà sống có tốt không? Giúp bạn biết được ăn trứng gà trần có tác dụng gì?

Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết mới để có thêm những công thức nấu nướng, bí quyết nhà bếp hay nhé!