Thanh nhiệt nồi nấu phở và những điều người dùng cần biết

Đăng bởi parttime2020 vào lúc 03:58:42 27/02/2021

Nồi nấu phở là một sản phẩm đã xuất hiện từ khoảng 10 năm về trước và hiện ngày càng được nhiều khách hàng sử dụng. Tuy nhiên có những vấn đề mà người dùng hay gặp phải, nhất là với thanh nhiệt nồi nấu phở. Vậy hôm nay hãy cùng với dammenaunuong.com tìm hiểu về những thông tin xung quanh linh kiện này nhé!

Thanh nhiệt nồi nấu phở là gì?

Có thể linh kiện này đã rất quen thuộc với nhiều người bởi đây là bộ phận chuyển hóa điện năng sang dạng nhiệt năng. Thanh nhiệt được sử dụng trong rất nhiều những sản phẩm như nồi nấu cháo, nồi nấu rượu, nồi tráng bánh cuốn,… Có thể gọi thanh nhiệt dưới nhiều cái tên như điện trở, dây mai so,… nhưng tất cả đều để nói đến bộ phận ra nhiệt cho sản phẩm sử dụng.

Thanh nhiệt nồi nấu phở và những điều người dùng cần biết

Thanh nhiệt cũng có nhiều loại, được chia theo cấu tạo, theo công suất hoặc độ dài, hình dáng nhưng đối với sản phẩm nồi nấu phở điện thì người ta chia thanh nhiệt theo công suất sử dụng và thanh nhiệt sử dụng ở đây là loại thanh nhiệt đơn dạng chữ U bẻ.

Ở một số model nồi phở, nhà sản xuất sử dụng mâm nhiệt thay vì thanh nhiệt. Mâm nhiệt cũng có tác dụng tương tự như thanh nhiệt nhưng chỉ khác nhau về hình dáng.

Tuổi thọ của thanh nhiệt nồi nấu phở là bao lâu?

Tuổi thọ thanh nhiệt nồi nấu phở được quyết định bởi cách mà người dùng sử dụng, bảo quản. Nếu như người dùng sử dụng đúng cách, bảo quản vệ sinh cẩn thận thì tuổi thọ thanh nhiệt có thể kéo dài đến 12 tháng.

Tuổi thọ của thanh nhiệt nồi nấu phở là bao lâu?

Một số lỗi với thanh nhiệt nồi nấu phở

Thanh nhiệt không hoạt động

Khi người dùng cấp điện và bật công tắc điều khiển để đun nóng nước, qua một thời gian vẫn không thấy nước nóng lên. Có thể thanh nhiệt của nồi đã bị hỏng nên điện năng không được chuyển thành nhiệt năng.

Xuất hiện vết nứt/ màu sắc lạ

Sau một quá trình sử dụng, phần chân thanh nhiệt có xuất hiện vệt đen hoặc toàn bộ phần thân đều chuyển màu, không còn sáng bóng như khi mới mua nữa.

Một trường hợp nữa là thân điện trở xuất hiện những vết nứt. Trường hợp này nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Bởi điện có thể bị rò rỉ và truyển vào nước, vào thành nồi. Mặc dù nồi đã được trang bị hệ thống dây tiếp đất chống giật nhưng vẫn rất nguy hiểm cho người dùng.

Thanh nhiệt nồi nấu phở

 

Thanh nhiệt hoạt động không hết công suất

Ở trường hợp này thì biểu hiện sẽ không rõ ràng. Dựa vào kinh nghiệm thực tế, người dùng nhận thấy rằng nước đun lâu sôi hơn so với bình thường. Nguyên nhân có thể do nguồn điện đầu vào yếu nhưng nhiều hơn là do thanh nhiệt đã quá cũ, cần phải thay thế cái mới.

Nên định kỳ khoảng 10 – 12 tháng thì thay thế thanh nhiệt mới.

Nguyên nhân gây hỏng thanh nhiệt

  • Lỗi chủ quan từ người dùng, chưa đổ nước ngập thanh nhiệt đã cấp điện khiến thanh nhiệt chuyển đen và cháy.
  • Sau khi nấu nước lèo, hầm xương xong nhưng người dùng vệ sinh không kỹ nên phần chất bẩn đóng cặn và bám vào thanh nhiệt gây oxi hóa, giảm hiệu suất sử dụng cũng như giảm tuổi thọ của linh kiện.
  • Sử dụng điện áp sai (quá cao/ quá thấp) cũng là lỗi gây giảm hiệu suất sử dụng của điện trở.

chú ý vệ sinh

Sau khi đã biết được những nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan trên, việc của người dùng đó là rút kinh nghiệm và tránh không mắc phải những lỗi cơ bản đó nữa. Đặc biệt, cần để tâm hơn trong việc làm sạch thanh nhiệt. Bởi bộ phận này thường bị bỏ qua hoặc vệ sinh không kỹ do ở cuối đáy nồi và hơi khó vệ sinh. Tuy nhiên nếu như không muốn mất tiền thay thế thanh nhiệt mới thì nên bỏ thêm 1 chút công sức.

Hiện có nhiều địa chỉ bán thanh nhiệt nồi phở nhưng người mua nên chú ý chọn cơ sở uy tín, tránh mua phải thanh nhiệt kém chất lượng. Cảm ơn vì đã đọc bài viết này, mong rằng những thông tin trên là có ích với bạn.