Cách làm bánh cuốn tại Nhật

Đăng bởi admin vào lúc 08:37:29 04/11/2019

Chắc hẳn có nhiều người con xa xứ ở Nhật gặp phải việc thèm những món ăn dân tộc Việt Nam như món bánh cuốn chẳng hạn nhưng không biết phải lựa chọn dụng cụ, loại bột… giữa vô vàn các loại đồ đạc toàn tiếng Nhật. Bài viết này dammenaunuong.com sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm bánh cuốn tại Nhật bằng đơn giản nhất nhé!

Cách làm bánh cuốn tại Nhật

Các loại nguyên liệu làm bánh cuốn ở Nhật như sau:

Bột thay thế bột năng và bột gạo ở Nhật

Trong bánh cuốn thì cần nhất là gạo nếp và loại này trong tiếng Nhật tên là  もち米 (mochi kome). Còn loại bột làm từ gạo nếp thì tên sẽ là  もち粉/ 餅粉 (mochiko). Với một số loại thì tên đầy đủ của nó sẽ là もち米粉/餅米粉 (mochikomeko). Ở siêu thịt Nhật có rất nhiều loại thế nên mình sẽ đưa ra 1 vài hình ảnh nhé!

 

Cách làm bánh cuốn tại Nhật
Ngoài ra còn có loại bột cũng làm từ gạo nếp tên là  白玉粉(shiratamako) loại này cũng tương tự như là loại もち粉 thế nhưng chúng lại mịn hơn hẳn. Cả 2 loại đều có thể sử dụng để làm bánh cuốn nhé, kể cả là làm bánh trôi nước, bánh chay cũng đều được. 
Cách làm bánh cuốn tại Nhật

 

Ngoài bột nếp ra thì chúng ta còn phải cần sử dụng đến bột năng để trộn cùng với bột nếp nữa. Bột năng – タピオカ粉 – Tapiokako loại bột này dai dai có thể sử dụng để làm bánh bột lọc hay bánh cuốn. Thường được bán ở những chỗ như siêu thị gyoumu hay các tiệm nguyên liệu đồ ăn Việt Nam, siêu thị Hanamasa.

Nhiều người ở Nhật thường nhầm bột katakuriko là bột năng thế nhưng loại bột này thực tế lại là bột khoai tây. Nhưng nó có những đặc điểm giống bột năng như là giúp làm sệt canh hay súp nhưng không thể loại thay thế được bột năng. Thế nhưng nếu để làm bánh cuốn thì đây vẫn là sự lựa chọn tốt. 

Cách làm bánh cuốn tại Nhật

Tất nhiên các loại bột này không thể giống được như những loại bột làm bánh cuốn ở Việt Nam. Thế nhưng chúng vẫn có thể tạm thời thay thế được để ăn cho đỡ thèm nhé!

→ Cách pha bột năng không bị vón cục

Các loại nguyên liệu khác đơn giản như sau:

  • Tôm ngon
  • Mục nhĩ, nấm hương
  • Hành khô hoặc hành tây ( do hành khô ở Nhật thường sẽ đắt)
  • Các loại gia vị dầu ăn, muối, hạt nêm…
  • Nước mắm ヌクマム tuy ở Nhật hơi khó tìm nhưng không phải là không có. Do người Nhật chủ yếu dùng nước tương.

Cách làm bánh cuốn tại Nhật Bản

Cách pha bột bánh cuốn Nhật

Các bạn pha theo công thức sau đây : 1 bát bột gạo nếp  もち粉/ 餅粉 (mochiko) pha cùng với 1/2 bát  タピオカ粉 – Tapiokako. Sau đó mang đi ngâm khoảng 5 tiếng với 3 bát nước 1 thìa dầu ăn và 1/2 thìa cà phê muối nhé. Đây là công thức của mình còn nếu các bạn muốn bánh dai hơn thì có thể tăng thêm bột năng. 

Cách làm bánh cuốn tại Nhật Bản

Làm nhân của bánh cuốn ở Nhật

Trong quá trình đợi bột làm bánh thì chúng ta tiến hành làm nhân cho bánh cuốn. Có 2 loại nhân tùy vào sở thích là nấm hương và tôm các bạn có thể tự mình lựa chọn. Với tôm thì chúng ta làm sạch rồi bóc vỏ. 

Cách làm bánh cuốn tại Nhật Bản

Sau khi bóc vỏ chúng ta thì ta ướp tôm với hạt tiêu, hành sau đó mang lên bếp và nấu đảo đều lên bằng dầu ăn. Sau đó lấy ra rồi để nguội nhân tôm. Khi nhân nguội rồi thì tiến hành băm nhỏ ra nhé.

Cách làm bánh cuốn tại Nhật Bản

Pha nước mắm ăn bánh cuốn

Sử dụng nước mắm ヌクマム để pha cũng rất đơn giản. Cái này tùy thuộc vào từng người cá nhân mình cũng sẽ làm như sau: 

Cách tráng bánh cuốn tại Nhật Bản

Cho đường, chanh, mì chính vào trong bát nước mắm rồi tiến hành khuấy đều các loại nguyên liệu này với nhau. Khi mà chúng đã hòa vào rồi thì cắt ớt cho vào sau cùng. Pha nhạt ra bằng nước lọc nếm từ từ xem đã ổn hay chưa là được. Như là pha nước mắm ở Việt Nam không có gì là lạ.

Ngoài bánh cuốn, có thể áp dụng cho cách làm nước chấm bánh ướt, nem cuốn…

Cách tráng bánh bằng chảo chống dính

Cách làm bánh cuốn tại Nhật Bản

Sau khi đã có đầy đủ các loại nguyên liệu trên là chúng ta đã có thể tiến hành tráng bánh được rồi đấy. Ở đây mình sử dụng 1 cái chảo chống dính nhỏ tầm bằng cái chảo rán trứng là tráng dễ nhất.

Cách tráng bánh cuốn tại Nhật Bản

Làm nóng chảo sau đó quét 1 lớp dầu ăn lên trên chảo rồi múc bánh đổ vào chảo rồi đậy vung chảo lên trong khoảng 30 giây nhé. Sau 30 giây thì nhấc chảo ra đổ vào mâm luôn. Cứ tráng khoảng vài cái thì lại đảo bột để cho bột được đều.

Khi bánh lấy ra nằm ở mâm thì chúng ta xúc nhân tôm hoặc nhân mục nhĩ vào rồi cuộn lại là được. Cứ như thế đổ bột vào chảo rồi lại xúc nhân tôm để cuộn bánh. Lắp đi lặp lại khi nào bột hết thì thôi. 

Thưởng thức bánh thôi nào!

Cách tráng bánh cuốn tại Nhật Bản

Bánh sau khi tráng xong thì xếp ra đĩa cho thêm hành khô, hành tây lên trên rồi chấm với nước mắm đã chuẩn bị sẵn nhé. Bánh ăn nóng thì sẽ ngon hơn hẳn. Nếu như ăn không hết bột thì ta bịt kín lại rồi cho vào tủ lạnh bảo quản được khoảng 1-2 ngày không bị hư.

Vậy là tôi đã cùng bạn học được cách làm bánh cuốn tại Nhật phải không nào. làm loại bánh này chỉ quan trọng và khó nhất khâu lựa chọn bột thôi vì gần như các bạn mới sang sẽ không thể biết được các loại bột này. Tuy không thể nói là ăn giống 100% nhưng cũng phải đạt được 90% đấy. Chúc các bạn thực hiện món bánh này thành công!

>>> Cách làm bột bánh cuốn truyền thống