Bạn có biết thời gian luộc bánh chưng bao lâu thì hợp lý?

Đăng bởi parttime2020 vào lúc 08:33:28 29/01/2021

Người xưa thường nói công đoạn luộc bánh chưng vô cùng đơn giản, tuy nhiên để luộc được nồi bánh chưng ngon và vuông vắn thì không phải ai cũng làm được. Nếu bạn vớt bánh ra quá sớm thì sẽ khiến bánh không chín kĩ, còn nếu bạn luộc quá lâu thì sẽ khiến bánh bị vỡ hoặc nát. Vậy thời gian luộc bánh chưng bao lâu thì hợp lý? Cùng dammenaunuong.com giải đáp thắc mắc ngay sau đây!

thời gian luộc bánh chưng

Thời gian luộc bánh chưng hợp lí nhất

Như đã biết, để có được nồi bánh chưng ngon, xanh mướt thì yêu cầu từ việc chọn nguyên liệu đến khi luộc bánh vô cùng quan trọng. Vậy thời gian luộc bánh chưng bao lâu thì hợp lí?

Xác định thời gian nấu bánh chưng tùy theo kích cỡ của bánh

Để xác định được chính xác thời gian luộc bánh chưng, bạn nên xem xét số lượng bánh cần nấu nhiều hay ít, lửa dùng để luộc bánh trong suốt quá trình ấy có đều hay không. Việc giữ cho lửa đều sẽ khiến bánh trở nên ngon và chín đều hơn. Ngoài ra, kích cỡ bánh cũng ảnh hưởng đến thời gian luộc bánh chưng. Nếu làm bánh lớn, thời gian nấu sẽ lâu hơn so với bánh nhỏ.

thời gian luộc bánh chưng

Thời gian luộc bánh chưng hợp lí, chính xác

Luộc bánh chưng bao lâu thì hợp lí? Khoảng “thời gian vàng” để có một chiếc bánh ngon và xanh mướt là 8- 10 tiếng. Bên cạnh đó, để bánh chưng không bị méo mó, chín đều thì sau khi luộc khoảng 4- 5 tiếng, bạn nên vớt bánh ra ngâm với nước lạnh. Sau đó, tiến hành thay nước và tiếp tục cho bánh vào nồi đun đến khi đủ thời gian.

thời gian luộc bánh chưng

Việc làm này rất cần thiết, bởi nó sẽ khiến bánh chưng có màu xanh rất tự nhiên. Sau khi luộc bánh xong, bạn nên xếp bánh chồng lên nhau để bánh trông vuông vắn hơn. Tiếp đến là đè vật nặng lên nắp nồi để ép bánh cho ra nước, giúp bánh chưng trở nên chắc và đẹp mắt hơn.

Cô Thảo 50 tuổi ở Nam Định – người kinh doanh bánh chưng lâu năm cho biết, để nấu chín và chuẩn độ ngon bằng bếp củi một nồi 30-35 chiếc bánh chưng, kích thước 30×30 cm thì mất tầm 8- 10 tiếng.

Bí quyết chọn nguyên liệu luộc bánh chưng ngon, đẹp mắt

  • Bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng. Loại gạo này hạt mẩy, đều và có mùi thơm. Đồng thời, gạo cũng làm toát lên nét gì đấy thôn quê, dân giã.
  • Với đỗ xanh, bạn nên chọn loại ngon, hạt mẩy, có độ bở. Kể cả khi cần giã nhuyễn thì đỗ vẫn đảm bảo độ tơi tự nhiên và không quá nát.
  • Bạn nên chọn lá dong có màu xanh đậm, tươi mới, không bị rách nát, xây xước hay vàng úa. Công đoạn này giúp bánh chưng sau khi được nấu chín sẽ có màu xanh tự nhiên và đẹp mắt hơn.
  • Chọn thịt heo tươi, ngon để tạo nên sự hòa quyện hương vị giữa vỏ bánh và nhân.

thời gian luộc bánh chưng

Vậy câu hỏi nấu bánh chưng mấy tiếng thì hợp lí đã không làm khó bạn nữa, phải không nào? Ngoài ra những yếu tố liên quan đến kích cỡ bánh, số lượng bánh và chế độ lửa cũng vô cùng quan trọng. Đây là dịp để bạn trổ tài nấu bánh chưng cho cả nhà đấy! Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn có được phần nào sự ấm áp, vui tươi trước khi chào đón năm mới.