Không phải ai cũng biết nguyên lý nồi chiên không dầu 

Đăng bởi parttime2020 vào lúc 01:53:04 03/09/2020

Thông thường, nói đến chiên rán bạn sẽ nghĩ ngay đến phải dùng dầu hoặc mỡ. Vậy nhưng chiên đồ mà không cần dùng dầu thì sao? Bạn đã biết đến nguyên lý nồi chiên không dầu hay chưa? Cùng dammenaunuong.com tìm hiểu ngay để hiểu thêm về bếp chiên không dầu nhé.

nguyên lý nồi chiên không dầu

Không phải ai cũng biết nguyên lý nồi chiên không dầu

Cấu tạo của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu có thể tạm chia thành 3 phần chính: phần nửa trên tạo nhiệt, phần nửa dưới của nồi và vỏ nồi

  • Phần nửa trên tạo nhiệt sẽ chứa bộ phận đốt nóng( dây Mayso) và quạt thổi đối lưu hơi nóng đều khắp bề mặt thực phẩm.
  • Phần nửa dưới gồm khay chiên và rá chiên chống dính. Đối với bếp chiên không dầu giá tầm trung trở lên, khay chiên và rá chiên được thiết kế tách rời, giúp phần dầu mỡ không ngấm ngược lại vào thực phẩm. Trong khi đó ở các sản phẩm giá rẻ, hai bộ phận này thường được thiết kế dính liền, việc chùi rửa cũng sẽ khó khăn hơn.
  • Phần vỏ máy có chức năng chịu nhiệt, chịu lực tốt.

nguyên lý nồi chiên không dầu

Nồi có thực sự chiên không cần dầu?

Nồi chiên không dầu là một loại nồi chiên sử dụng sức nóng của không khí để làm chín thực phẩm, khác với những nồi hấp bằng hơi nước. Công nghệ chiên không dầu nói chung sử dụng nguyên lý chiên bằng chân không với cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso).

Điện làm nóng thanh nhiệt và kết hợp với quạt gió làm đối lưu hơi nóng trong toàn bộ không gian nồi, luân chuyển nhanh khắp bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm được chín bằng khí nóng thay cho dầu.

nguyên lý nồi chiên không dầu

Nồi chiên này không cần dầu hoặc sử dụng một lượng dầu rất ít nên được gọi là nồi chiên không dầu. Nó còn có các tên khác như: nồi chiên không khí hoặc nồi chiên chân không. Nếu bản thân món ăn đã có sẵn mỡ như thịt ba chỉ, thịt vịt, thịt gà, … thì không cần sử dụng dầu. Còn nếu người sử dụng dùng để chiên đậu, khoai tây chiên, … thì nên quết thêm một chút dầu để không bị khô.

Với nguyên lý nồi chiên không dầu này, bên cạnh các món chiên rán, bạn còn có thể dùng để chế biến các món ăn khác như sấy khô thực phẩm, sấy trái cây. Hoặc dùng để chế biến các món nướng như bắp nướng, thịt nướng, bánh nướng,… hợp vị cho cả gia đình.

sấy hoa quả bằng bếp chiên

Bởi nguyên lý nồi chiên không dầu hoạt động rất thông minh, sản phẩm này đang dần thay thế cho cách chiên rán bằng dầu mỡ truyền thống. Bởi ăn nhiều đồ dầu mỡ dễ làm tăng mỡ máu, ảnh hưởng không tốt tới tim mạch, cao huyết áp, … Tuy nhiên, bếp chiên không dầu cũng sẽ có những hạn chế nhất định.

Nồi chiên không dầu có thực sự hoàn hảo?

Tất nhiên, bất kể một sản phẩm nào cũng sẽ có những điểm chưa thực sự tốt trong thiết kế và bếp chiên cũng không phải là ngoại lệ. Cùng dammenaunuong.com xem đó là những điểm nào nhé.

hạn chế của bếp chiên không dầu

  • Giá thành khá cao nhưng dung tích nhỏ: Hầu hết các loại nồi chiên không dầu có giá dao động từ dưới 1 triệu đến khoảng 9 triệu đồng, nhưng dung tích thực tế chỉ khoảng từ 1,5 đến 4 lít. Do dung tích nhỏ nên mỗi lần chỉ làm được số lượng ít thức ăn/ lần nấu.
  • Không hoàn toàn là chiên không dầu: Đối với thực phẩm mà bản thân nó có sẵn dầu mỡ như thịt động vật thì không cần dầu. Còn những thực phẩm mà bản thân không có dầu như khoai tây, rau củ cần trộn qua 1 ít dầu chiên mới ngon, nếu không sẽ bị khô và dai
  • Khả năng chiên chưa tốt: Có tên gọi là nồi chiên nhưng thực tế đây là nồi nướng thì đúng hơn. Các món sườn nướng, gà nướng, bò nướng…ăn cực ngon nhưng các món như khoai tây chiên, chả giò chiên, tôm lăn bột…không được như chiên dầu. Hoặc như cá rô, cá tai tượng chiên xù thì bó tay.
  • Khó vệ sinh thanh nhiệt và quạt: Dù ít bị bám bẩn nhưng thỉnh thoảng dầu mỡ vẫn theo luồng khí đi vào, rất khó vệ sinh. Nếu vệ sinh không cẩn thận có thể gây hỏng thanh nhiệt và quạt dẫn đến tiền mất tật mang.

hạn chế của bếp chiên

Tuy nhiên, so với những lợi ích mà bếp chiên tách dầu mang lại cho người sử dụng thì đây là những hạn chế nhỏ, không ảnh hưởng nhiều đến quá trình sử dụng và chất lượng sản phẩm. Chị em hãy cân nhắc và tham khảo kĩ trước khi quyết định mua bếp chiên tách dầu để sử dụng trong gia đình.

– BTT-