cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm giúp bé phát triển toàn diện

Đăng bởi parttime2020 vào lúc 11:16:31 13/04/2021

Bắt đầu cho con ăn dặm, mẹ còn nhiều bỡ ngỡ, không biết nấu cháo rây cho bé ăn dặm như nào? damenaunuong.com sẽ hướng dẫn mẹ cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm một cách đơn giản, nhanh gọn mà đầy đủ dinh dưỡng nhất nhé.

cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm

 

Cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng độ tuổi thích hợp nhất cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, với nhiều bé đã có những biểu hiện muốn ăn dặm sớm như: nhìn người lớn ăn cũng đòi ăn, bắt chước khẩu hình miệng nhai khi thấy người lớn ăn, ngậm thìa,…thì đòi hỏi người mẹ phải nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của trẻ. Không nên cho trẻ ăn dặm sớm quá, trước 5 tháng và muộn quá, sau 6 tháng đều có những ảnh hưởng tiêu cực không tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm

 

 

Lưu ý: Khi nấu cháo ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi, có 2 điều mẹ cần chú ý là: độ thô của cháo phải phù hợp với giai đoạn mới tập ăn dặm của bé và các thực phẩm nấu cháo (rau, thịt) cũng cần phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ giai đoạn này.

Lựa chọn thực phẩm nấu cháo ăn dặm cho bé

6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé tuy đã hoàn thiện hơn nhiều, nhưng vẫn còn non nớt, và vì bé đang quen với nguồn dinh dưỡng khá lành tính là sữa, nên khi giới thiệu thực phẩm mới cho bé mẹ cần thận trọng nhiều hơn.

Lựa chọn thực phẩm nấu cháo ăn dặm cho bé

Trong giai đoạn đầu này, mẹ có thể cho bé ăn những bữa đầu là cháo gạo không, rồi cháo với sữa, hay cháo với các loại rau củ (súp lơ, cà rốt, bí đỏ…). Sau khoảng 1 – 2 tuần, mẹ có thể nấu cháo cho bé cùng với thịt lợn, bò, gà – nguồn protein khá lành tính, ít gây nguy cơ dị ứng thực phẩm cho bé.

Cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm

Tuần đầu tiên khi cho bé ăn dặm

Tuần đầu tiên khi cho bé ăn dặm chỉ ăn cháo trắng nghiền nhuyễn, rây qua lưới (không nêm gia vị). Từ tuần thứ hai trở đi có thể cho bé ăn thêm một chút rau, củ, quả.

Với bé 6 tháng tuổi

Bé 6 tháng tuổi tỉ lệ gạo nước nấu cháo là 1:10

nấu cháo ăn dặm cho bé

Bé 7 tháng tuổi

bé 7 tháng tuổi tỉ lệ gạo nước là 1:7

cháo cho bé ăn dặm 7 tháng tuổi

Dùng cốc nấu cháo nấu cùng vào nồi cơm điện của cả nhà, khi cơm chín thì ủ thêm 30-40 phút nữa. Sau đó dùng rây cháo chuyên dụng, rây và cất đông, tới khi nấu thì pha thêm nước rau.

Bé 8 tháng tuổi

Khi bé 8 tháng có thể không cần rây nữa, dùng chày hoặc cán thìa nghiền cháo ngay trong nồi, có hạt nguyên hạt vỡ, sau đó vẫn thêm nước rau làm loãng.

cháo ăn dặm

Đối với các nguyên liệu thịt, cá nấu kèm vì thường khó làm mịn hơn cháo, nên cần làm theo cách sau:

  • Chọn loại thịt nạc, cá trắng
  • Luộc thịt, cá lên, giữ nước dùng lại
  • Đối với cá rây qua lưới. Sau đó hòa loãng ra bằng nước luộc. Thêm ít bột sắn đã hòa tan vào 1 chút nước, rồi hòa cùng bát cá. Quay vi sóng 20-30s.
  • Đối với thịt: Giã qua thịt, rồi rây. Nếu làm cất đông thì có thể xay lẫn thịt và nước luộc chung bằng máy xay. Nếu chưa cảm thấy yên tâm, thì hãy cho tỉ lệ nước dùng nhiều hơn, cá thịt ít hơn, bé sẽ nuốt dễ hơn, tuy nhiên chỉ 1 vài bữa đầu thôi.

bé ăn dặm

 

Nếu dùng cho bé theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật mẹ nên nhớ cách làm tăng độ thô: 6 tháng bé ăn cháo hạt mịn. Giai đoạn 7, 8 tháng ăn thô hơn. Lúc đầu giã hoặc nghiền cháo bằng cán thìa tất cả cháo. Tiếp đến, nghiền 1/2 phần cháo đó, còn lại 1/2 để nguyên hạt, rồi tăng dần thành cháo nguyên hạt…

Theo khuyến cáo của các chuyên gia: với trẻ dưới 1 tuổi không được nêm nếm gia vị như: muối, mì chính, bột canh, đường,…đặc biệt là gia vị mặn vì sẽ làm ảnh hưởng đến cơ quan bài tiết, gây hại thận.

Trên đây là cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm. Các mẹ có thể tham khảo để áp dụng cho bé yêu của mình. Chúc các mẹ thành công.