Cách làm bánh chè lam ngon như làng quê Thạch Xá

Đăng bởi admin vào lúc 15:02:06 28/11/2019

Ngay sau đây dammenaunuong.com xin giới thiệu cho các bạn cách làm chè lam ngon như làng quê Thạch Xá của Thạch Thất. Đây là vùng quê với hơn 100 năm truyền thống làm chè lam. Loại bánh này được làm từ gạo nếp, mạch nha, mật mía… và là món ăn vặt ngon được rất nhiều người ưa thích.

Cách làm bánh chè lam ngon

Cách làm bánh chè lam ngon như làng quê Thạch Xá

Ở mỗi vùng quê chúng ta đều có một công thức để chế biến món này riêng biệt thế nhưng các nguyên liệu để thực hiện món ăn này vẫn sẽ là như sau:
 • Bột nếp: 300gram
 • Mạch nha: 100gram
 • Đường mật: 300gram
 • Đường nâu: 70gram
 • Gừng 1 củ
 • Lạc rang: Tùy sở thích
 • Muối 1 thìa

Cách làm bánh chè lam truyền thống như sau:

Cách làm bánh chè lam ngon

Chuẩn bị nguyên liệu:

Mang bột bếp rửa sạch và nhặt hết sạn ra sau đó để ráo nước rồi rang lên trên lửa nhỏ. Sau đó mang cho vào máy xay sinh tố xay cho mịn thì cho ra bát.

Lạc rang thì rửa sạch, gừng cạo vỏ và thái nhỏ.

Cách làm bánh chè lam ngon

Nấu nước đường:

Các loại gừng, lạc, đường nâu hay đường mật và mạch nha mang trộn chung lại trong 1 cái bát tô. Đun nóng hỗn hợp này lên đun lửa nhỏ chỉ để cho những loại này tan ra để dễ khuấy đều là được rồi.

Làm bột bánh chè lam

Cách làm bánh chè lam ngon

Khi mà đường đã tan trên bếp ta múc từng thìa bột nếp nhỏ vào. Múc đến đâu đảo đều đến đó đến khi nào hết bột vẫn khuấy đến độ dẻo và đặc quánh lại thì tắc bếp đi là đã xong khâu chuẩn bị bột rồi.

Cách tạo hình bánh

Cho 1 ít bột ta mâm rồi đổ hỗn hợp bột bánh chè lam lúc còn nóng ra và dàn thật đều trên mâm. Sau đó rắc bột lên tiếp phía trên và dùng cán bột để lăn qua bánh chè lam. Lúc này chè sẽ dính chặt vào mâm.

Đợi khoảng 30 phút thì bánh sẽ nguội lúc này nhúng dao vào bột và tiến hành cắt nhỏ miếng chè lam ra thật đều nhau với kích thước tùy chọn.

Cách làm bánh chè lam ngon

Thưởng thức

Bánh khi ăn lúc nóng sẽ rất là đặc biệt và dính hơn và khi ăn để nguội. Bánh ăn vào mùa đông nhấm nháp thêm miếng nước trà xanh nóng thì phải gọi là cực phẩm. Nếu như ăn không hết các bạn hãy bỏ vào lọ thủy tinh và cất trong tủ lạnh.

Yêu cầu thành phẩm làm ra

Bành chè lam ngon sẽ phải vừa dẻo vừa hơi cay của gừng mà vị ngọt lại không được quá gắt ăn sẽ bị khó. Làm lần đầu có thể chưa đúng ý thì chắc chắc làm tiếp lần 2 sẽ chuẩn hơn nhiều.

Cách làm bánh chè lam ngon

Lưu ý trong bí quyết làm chè lam Thạch Xá

 • Nếu như không có mạch nha thì các bạn có thể dùng tạm nước đường để thay thế tuy nhiên ăn sẽ không ngon lắm đâu.
 • Khi cho gừng nếu như chưa ước lượng được thì chỉ nên cho 1 miếng nhỏ bằng đốt ngón tay vào thôi vì nhiều ăn sẽ bị nồng.
 • Trong lúc chế biến phải tuyệt đối để lửa nhỏ và lúc nào tay cũng phải đảo thật đều để bột chính và đường không bị cháy. Khuấy càng đều càng nhiều thì bánh làm ra càng dẻo.
 • Nên chọn gừng tươi, không quá già cũng không quá non để làm bánh. Gừng già quá sẽ làm ảnh hưởng đến hương thơm của bánh chè lam.

Cách làm bánh chè lam ngon

Hy vọng với cách làm bánh chè lam ngon của làng quê Thạch Xá trên đây các bạn sẽ làm ra được 1 món ăn đúng chuẩn phù hợp với chính mình chứ không phải cần đi mua những loại bánh ở bên ngoài. Chúc bạn thành công với món ngon này!

>>> Cách làm bánh đúc lạc không cần vôi