Bánh chín tầng mây

Đăng bởi admin vào lúc 13:13:28 27/11/2019

“Bánh chín tầng mây” ngay từ cái tên của nó cũng đủ làm cho người ta cảm thấy thích thú và tò mò rồi. Đối với những bạn nhỏ tuổi thì món bánh này rất được yêu thích vì nó dễ ăn cũng như màu sắc có nó rất đẹp mắt như 1 chiếc cầu vồng vậy. Vậy người ta làm ra món bánh này như thế nào và để tạo ra được những màu sắc đó ra sao thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Thật ra để làm món bánh này đơn giản hơn nhiều so với suy nghĩ của nhiều người. Những màu sắc trên bánh phải được sử dụng những nguyên liệu tự nhiên chứ không nên sử dụng các loại phẩm màu được. 

Bánh chín tầng mây

Bánh chín tầng mây với nhiều màu sắc cần có các loại nguyên liệu như sau:

Những nguyên liệu đủ để làm ra 15 cái bánh dùng ăn hoặc mang đi tặng nhé.

  • Bột năng mua khoảng 500gram
  • Đường: 2 thìa
  • Bột gạo tẻ: 50gram
  • Lá dứa, củ dền, gấc, nước cốt dừa dùng làm màu sắc cho bánh
  • Đậu xanh hấp chín rồi: 150gram
  • Dụng cụ như đũa, khuôn bánh và nồi hấp

Cách làm bánh chín tầng mây mang tuổi thơ về

Bánh chín tầng mâyBước 1: Phần lá dứa chúng ta mang đi xay cùng với nước nhé. Sau đó lọc và giữ phần nước bỏ đi phần bã của lá. 

Củ dền thì gọt vỏ rồi sau đó thái ra cũng mang đi xay nhuyễn trong máy xay thêm vào đó 1 lượng nước tương tự như trên. 

Phần gấc cũng làm tương tự như củ dền và lá dứa. Thế là ta đã có 3 màu vào để riêng chúng ta xa nhau. 

Bước 2:

Bánh chín tầng mây

Cho lần lượt vào mỗi bát màu 1 lượng đường, nước cốt dừa như nhau. Khuấy đều cả 3 bát này nhé. 

Bước 3: Trong một chiếc âu lớn, bạn trộn đều bột gạo tẻ và bột năng lại với nhau rồi chia thành 3 phần bằng nhau. Sau đó, bạn pha bột năng, bột tẻ vào từng bát nước màu, trộn cho hòa quyện, cho đến khi thu được một hỗn hợp mịn mượt.

Quay lại với bột gạo tẻ và bột năng thì ta trộn chúng lại với nhau. Tiếp đến lại cho thêm đường, nước cốt dừa trộn cùng với bột năng và đậu xanh trộn thật kĩ nó lên. 

Bước 4:

Bánh chín tầng mây

Quết 1 ít dầu ăn lên lòng của khuôn và tiến hành đổ từng lớp bột màu vào trong khuôn. Nếu như đổ từ từ từng loại và nấu màu của từng loại cũng được. Hoặc bạn có thể đổ từng màu 1 xếp chồng lên nhau cũng không sao. Nhớ đổ đều để các màu phối hợp đẹp mắt hơn nhé. Vậy là bánh của ta đã có 4 màu rồi đó. Lặp lại 2 lần là chúng ta đã có được thành phẩm rồi đó. 

Những chú ý quan trọng khi chế biến món bánh này

Bánh chín tầng mây

  • Trong quá trình nấu bánh ta không nên dùng nồi cơm điện vì hơi nước sẽ đọng lại rơi vào bánh khiến bánh bị ẩm ướt. 
  • Nấu bánh trong khoảng 30 phút và nên dùng cách nấu chín từng tầng rồi mới cho thêm nguyên liệu vào hơn vì khi đó xôi sẽ phân tầng rất đẹp. Nhưng sẽ tốn thời gian hơn cách cho cả vào. 
  • Chỉ lấy bánh ra bên ngoài khi bánh đã nguội hẳn nếu như không muốn bánh bị rách, vỡ vì bánh này phần đặc biệt nhất chính là màu sắc, hình dáng bên ngoài. 
  • Để bảo quản ăn dần các bạn hãy cắt bánh ra thành từng miếng nhỏ rồi bọc màng lại để vào tủ lạnh bảo quản. 

Bánh chín tầng mây

Từ những nguyên liệu cơ bản các bạn đã có thể làm ra được món bánh chín tầng mây rồi phải không nào. 9 Tầng mây chứ không phải là 9 màu sắc đâu nhé. Nếu muốn thêm các màu sắc khác thi bạn cũng có thể chế thêm vào cũng được. Dammenaunuong.com chúc bạn ngon miệng!

>>> Bánh gai làm từ bột gì? Cách làm bánh gai truyền thống